เทศกาลกินตาลและวิถีชีวิตชุมชนตาลโตนด ตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) มีนโยบายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง และการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ โดยเฉพาะชุมชนต่างๆ ใน อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ มีศักยภาพในการส่งเสริมให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชน (Community Based Tourism) ซึ่งมีความโดดเด่นด้านวัฒนธรรม วิถีชีวิตท้องถิ่น โดยเฉพาะผลผลิตจากตาล ทั้งวิธีการเก็บตาลจากต้น การผลิตน้ำตาลสด การทำน้ำตาลโตนด การทำขนมตาล การทำอาหารจากตาล การทำไอศกรีมตาล เป็นต้น ซึ่งมีผลผลิตจำนวนมากตั้งแต่เดือนมีนาคม ไปจนถึงเดือน กรกฎาคม ของทุกปี

นายวิสูตร บัวชุม

ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครสวรรค์

ในอำเภอชุมแสง มีต้นตาลจำนวนมากกระจายในหลายหมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านเกยไชยเหนือ หมู่ที่ 4, บ้านปากคลองเกยไชย หมู่ที่ 5, บ้านเกยไชยใต้ หมู่ที่ 6, บ้านวังหงส์ หมู่ที่ 6, บ้านท่าเตียนสามัคคี หมู่ที่ 14 บ้านปึกวงฆ้องชัย หมู่ที่ 11 ต.ท่าไม้ อ.ชุมแสง จ. นครสวรรค์ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจการท่องเที่ยวที่สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนและเลือกซื้อสินค้าชุมชนจากตาลโตนด (Palmyra Palm) ซึ่งมีประโยชน์มากทั้ง ต้นตาล ใบตาล ผลอ่อนหรือลูกตาลอ่อน ผลอ่อนตาลที่เก็บหลังจากออกจั่น 2-3 เดือน นำมาเฉาะเอาเนื้อด้านใน ที่เรียกว่า “จาวตาล” ตาล 1 ลูก จะมีลอนตาลประมาณ 3 ลอน นำมารับประทานเป็นผลไม้ มีรสนุ่มหอมหวาน ลูกตาลที่แก่จัดจะมีจาวตาลเหนียว แข็ง ใช้ทำจาวตาลเชื่อม ลูกตาลที่แก่จัดจะมีสีเหลืองสด นำมาคั้นน้ำ และเอาเส้นใยออกจะได้น้ำสีเหลือง มีกลิ่นหอม ใช้ต้มดื่มหรือทำอาหารคาวหวาน เช่น แกงหัวตาล ขนมตาล ช่อตาลหรืองวงตาล เมื่อปาดขณะมีดอก จะได้น้ำหวาน เรียกว่า “น้ำตาลสด หรือ น้ำตาลโตนด” ใช้รับประทานสดๆ น้ำตาลโตนดยังใช้เคี่ยวทำน้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ ทำน้ำผึ้งตังเม น้ำตาลโตนดนำมาหมักทำเป็นน้ำส้มสายชู กะแช่ หรือกลั่นเหล้าน้ำตาลฯ ได้

นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ กล่าวว่า ททท. สำนักงานนครสวรรค์ จึงร่วมกับ อ.ชุมแสง และชุมชนต่างๆ กำหนด จัดงานแถลงข่าว

(1.) เทศกาลกินตาลและวิถีชีวิตชุมชนตาลโตนด ตำบลเกยไชย อำเภอชุมแสง

(2.) งานปิดทองไหว้พระและห่มผ้าองค์หลวงพ่อพระบรมธาตุเจดีย์ ปีที่ 656 วัดเกยไชยเหนือ

(3.) ตามรอยละคร กรงกรรม อำเภอชุมแสง

ณ ที่ทำการหมู่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านปากคลองเกยไชย ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. ในงานแถลงข่าวยังมีกิจกรรม “ชม ชิม ช๊อป แช๊ะ แชร์” การสาธิตการขึ้นเก็บตาล กับการเฉาะลูกตาล การทำตาลโตนด การทำขนมตาล การทำน้ำตาลสด – ปึก การทำไอศกรีมน้ำตาลสด เค้กตาล คุกกี้ตาล ทองม้วนสดกำลังสอง ทองม้วนกรอบ จาวตาลเชื่อมอบแห้ง ขนมไข่กรอบตาล แกงหัวตาลสามรส น้ำพริกกุ้งเสียบตาลเต๋า และเมนูเด็ด ลอนตาลล่องธารา จากบ้านเกยไชยเหนือ การแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่น ชมและเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอำเภอชุมแสง ในช่วงบ่ายต่อด้วยกิจกรรมตามลอยละคร กรงกรรม ในอำเภอชุมแสง

สำหรับ งานปิดทองไหว้พระ และห่มผ้าองค์หลวงพ่อพระบรมธาตุเจดีย์ ปีที่ 656 งานเทศกาลกินตาลวัดเกยไชยเหนือ กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 18-19 เมษายน 2562 ณ วัดเกยไชยเหนือ ซึ่งภายในงานมีกิจกรรมห่มผ้าพระบรมธาตุเจดีย์ และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากตาลโตนด การแข่งขันเฉาะตาล การจำหน่ายสินค้าจากตาลโตนด การประกวดการทำขนมตาล เป็นต้นฯ

นอกจากนี้ อ.ชุมแสง ยังมีเรื่องราวที่เป็นกระแสละครออกอากาศทาง ช่อง 3 เรื่อง “กรงกรรม” ซึ่งมีเนื้อหาเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน จ.นครสวรรค์ โดยเฉพาะ อ.ชุมแสง สะท้อนความเจริญรุ่งเรื่องของ อ.ชุมแสง ทางด้านการค้า การเกษตร การคมนาคมขนส่งทางรถไฟในอดีตมากกว่า 100 ปี ที่ผ่านมาแต่ยังคงมีเสน่ห์ ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาสัมผัสบรรยากาศเก่าแก่ร่วมร้อยปีของชุมแสง ได้ในปัจจุบัน

#๒๓๙สวรรค์ใกล้กรุง #อร่อยเหาะขึ้นสวรรค์ #เที่ยวชุมแสงตามรอยละครกรงกรรม #Amazingไทยเท่ 

ขอขอบคุณ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานครสวรรค์

โทร.0 5622 1811-2 โทรสาร 0 5622 1810 E-mail., www.tourismnakhonsawan.org

Nakhonsawan.Phichit @tatsawanphichit tatsawanpichit TATsawanpichit

ภาพ : ขวัญจิตร มิตรยอดวงศ์

4 เมษายน 2562


บริษัท มีเดีย เน็ทเวิร์ค จำกัด
138, 140 ซอยอนามัย ถนนศรีนครินทร์ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
MEDIA NETWORK Co.,Ltd
138, 140 Soi Anamai Srinakarin Road Suanluang Suanluang Bangkok 10250
Tel. 02 721 4417 Fax. 02 721 5516
E-mail : phototechthailand@gmail.com


ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
โทร. 02 721 4417 , 097 921 2929 คุณขวัญ

แฟนเพจ Phototech Magazine


ออกแบบโดย touronthai