โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดจันทบุรี IV

15.  บ้านซอยสอง  หมู่ ๑ ตำบลสามพี่น้อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

ประวัติความเป็นมา

ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นปู่รุ่นย่า เล่าขานความเป็นมาของหมู่บ้านซอยสอง ว่าแต่เก่าก่อนไม่ใช่หมู่บ้านที่อยู่ติดถนนเหมือนปัจจุบัน แต่เป็นผืนป่าขนาดใหญ่ เมื่อมีผู้คนเข้ามาบุกเบิกตัดไม้ถางป่าสร้างบ้านเรือนและชุมชน จำเป็นต้องมีเส้นทางลำเลียงซุงออกจากป่า จึงทำให้เกิดเป็นเส้นทางลากซุง ต่อมาจึงเรียกเป็นชื่อซอยตามลำดับ ซอยหนึ่ง ซอยสอง เรื่อยไปถึงซอยห้า และใช้ตั้งเป็นชื่อของหมู่บ้านในเวลาต่อมา

วัดซอยสองดํารงราษฎร์วราราม

ในปี พ.ศ.๒๕๑๐ ที่ตั้งเดิมของวัดซอยสองคือบริเวณบ้านพักครูของโรงเรียนบ้านซอยสองในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อก่อนเป็นเพียงที่พักสงฆ์ สร้างเป็นศาลาไม้ขนาดเล็ก มีกุฏิพระ ๒-๓ หลัง มีบ้านเรือนอยู่ในละแวกวัดไม่กี่หลังคาเรือน ได้แก่บ้านคุณยายทอง บ้านคุณตาเผือก (ลูกของคุณยายทอง) บ้านคุณตาอิ๊ด เป็นต้น
            ต่อมาในช่วง พ.ศ. ๒๕๑๖ หลวงพ่ออภิชาติ อภิโชโต (พันโทอภิชาติ ศรีสว่างวงศ์) ได้เข้ามายัง หมู่บ้านซอยสองแห่งนี้พร้อมกับพัฒนาหมู่บ้าน  ท่านได้ทำการก่อตั้งโรงเรียนประจำหมู่บ้านขึ้น  คือโรงเรียนบ้านซอยสอง (อภิชาตราษฎร์อุปถัมป์) และทำการย้ายที่พักสงฆ์ (วัดซอยสอง) ไปที่บริเวณเขาวัว เป็นเขาที่อยู่ในซอยลากซุงซอยที่สอง หรือก็คือ ที่ตั้งดั้งเดิมของหมู่บ้านนั่นเอง และเมื่อโรงเรียนถูกสร้างจนแล้วเสร็จ หลวงพ่ออภิชาต ก็ย้ายไปพัฒนาพื้นที่อื่นๆ ต่อไป จากนั้น ผู้ใหญ่ดำรงค์  มะปรางอ่อน ผู้ใหญ่บ้านสมัยนั้น ได้ไปกราบนิมนต์หลวงพ่อเพ็ชร์  อัตถกาโม มาเป็นเจ้าอาวาสวัดซอยสองโดยทำการย้ายวัดอีกครั้งหนึ่งจากที่ตั้งอยู่บนเขาวัว มาตั้งอยู่บริเวณหอประชุมของหมู่บ้านในปัจจุบัน

ด้วยพลังศรัทธาของชาวบ้านในชุมชนบ้านซอยสอง หลวงพ่อเพ็ชร์ และชาวบ้านจึงช่วยกันสร้างและทำนุบำรุงวัดซอยสองเรื่อยมา และได้สร้างศาลาการเปรียญ ซึ่งเป็นศาลาไม้ในบริเวณที่เป็นกุฏิพระสงฆ์วัดซอยสองในปัจจุบัน และได้จดขึ้นทะเบียนแต่งตั้งเป็นวัดในพระพุทธศาสนา ในวันที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๓๕ จวบจนถึงวาระสุดท้ายของหลวงพ่อเพ็ชร์ 

ด้วยเลื่อมใสศรัทธาของคนที่นี่ ที่วัดซอยสองยังคงเก็บสรีระสังขารของหลวงพ่อเพ็ชร์ อัตถกาโม เจ้าอาวาสรูปแรก เพื่อให้ทุกคนได้สักการะท่านต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถเยี่ยมชมความยิ่งใหญ่สวยงามของเมรุเก้ายอดสร้างจากพลังศรัทธาของชาวบ้านในชุมชนที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดในจันทบุรี

บ้านสวน ป.เปาอินทร์ Organic 

การปลูกผัก ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมาย เพียงทำเป็น แบบวิถีเกษตรคอนโด ก็สามารถมีผักสดสะอาดปลอดสารพิษ ไว้กิน ไว้ใช้ได้แล้ว นอกจากนี้ยังมีการสาธิตเลี้ยงไส้เดือนอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์ 

ถ่านดูดซับกลิ่น  ไข่เค็มต้มยำ  น้ำพริกเผาเห็ด  ปุ๋ยมูลไส้เดือน  แหนมเห็ดนางฟ้า  ปุ๋ยน้ำหมักมูลไส้เดือน  เห็ดสวรรค์สามรส 

กล้วยฉาบ  ต้นอ่อนทานตะวัน  จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

ข้อมูลติดต่อ

บ้านซอยสอง  หมู่ ๑ ตำบลสามพี่น้อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

คุณนิมิต  งามเสงี่ยม        โทร. ๐๘๔ ๗๗๔ ๕๐๕๖

คุณแพรวพรรณ  สินสวัสดิ์   โทร. ๐๘๖ ๐๑๔ ๓๕๔๘

16. บ้านคลองยายไท หมู่ ๑๘ ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

“ชมโขลงช้างป่า พาล่องแก่งน้ำไหลเชี่ยว เที่ยวคลองวังโตนด วัดเขารุ่งโรจน์ จุดชมวิว”

จุดชมวิว / ไหว้พระใหญ่

วัดเขารุ่งโรจน์ บนยอดเขามีพระขาวขนาดใหญ่และเป็นจุดชมวิว ๓๖๐ องศา มองได้รอบทิศทาง

รั้วกั้นช้าง

เป็นส่วนหนึ่งของแก่งหางแมวโมเดลเพื่อให้ชาวบ้านและช้างป่าได้อยู่อาศัยพึ่งพิงผืนป่าอย่างมีความสุขโดยไม่เบียดเบียนกัน

ล่องแก่งต้นน้ำคลองวังโตนด 

จุดชมวิวที่มีระยะทางระหว่างขึ้นลงแพประมาณ ๓ กม.เป็นบริเวณที่มีสัตว์ป่าออกมาหากิน มีสภาพธรรมชาติที่ร่มรื่นสวยงาม

 

เลือกซื้อของฝากผลิตภัณฑ์ OTOP

ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชผลทางการเกษตรตามฤดูกาลที่ “ศูนย์เรียนรู้บ้านคลองยายไท”  น้ำยาล้างจานมะกรูด  สเปรย์ฉีดกันยุงสมุนไพร  ไนท์ครีมผสมน้ำผึ้งและสมุนไพร  ครีมบำรุงผิวผสมน้ำนมข้าว  น้ำมันเหลือง  หม่องสมุนไพร  น้ำผึ้งแท้ ๑๐๐%  สบู่ฝางผสมน้ำผึ้งแท้  แชมพูสระผมสูตรมะกรูด  ครีมนวดผมผสมอัญชัญ

ข้อมูลติดต่อ

บ้านคลองยายไท หมู่ ๑๘ ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

คุณสมชาย  ฐานทอง     โทร. ๐๙๘ ๒๘๙ ๓๗๐๑

คุณปัญญาพร  เปลี่ยนขำ    โทร. ๐๘๔ ๓๔๘ ๕๐๙๘

17.  บ้านเกาะลอย  หมู่ ๑๒ ตำบลแก่งหางแมว อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

“สวนสมุนไพรอินทรีย์ เกษตรดีสวนผสม เที่ยวชมฟาร์มเห็ด ของเด็ดบ้านเกาะลอย”

ประวัติความเป็นมา

            บ้านเกาะลอยมีแหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตร และศูนย์การเรียนรู้ทางด้านสมุนไพร จึงเป็นหมู่บ้านที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ มีพืชสมุนไพรหลากหลาย ได้แก่ กระวาน ระกำ สำรอง ชะมวง โดยเฉพาะเห็ดเสม็ด เป็นเห็ดที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลพบตามพื้นดินที่มีใบไม้ปกคลุม ในสวนเกษตรอินทรีย์ มีคาร์โบไฮเดรตน้อยและรสชาติเฉพาะตัว นำไปต้มและเก็บรักษาไว้สามารถทานได้ตลอดปี ที่บ้านเกาะลอย

กลุ่มผู้ผลิตพืชสมุนไพรบ้านเกาะลอย

            แหล่งปลูกพืชสมุนไพรด้วยวิถีเกษตรอินทรีย์ เช่น มะพลับ พระเจ้าห้าพระองค์ สมอพิเภก ต้นทำมัง สำรอง ฯลฯ เป็นจุดสาธิตการผลิตและแปรรูปสมุนไพรแบบครบวงจร ต้นแบบของจังหวัดจันทบุรี ที่สวนพาราพิทักษ์ ชิมเครื่องดื่มสมุนไพรอินทรีย์เพื่อสุขภาพของวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตพืชสมุนไพรบ้านเกาะลอย

ฟาร์มเห็ด

            โรงเรือนเพาะเห็ดความจุราว ๕,๐๐๐ ก้อน ปลูกเห็นหลินจือและเห็ดนางฟ้า โดยเฉพาะเห็ดหลินจือมีการแปรรูปอบแห้งส่งขายเป็นที่ต้องการของตลาด ชมการสาธิตการเพาะเลี้ยงเห็ดและแปรรูปเห็ดหลินจือ อบแห้ง

ผลิตภัณฑ์

น้ำสำรองผงผสมเห็ดหลินจือ  น้ำย่านาง  น้ำเห็ดเสม็ด  เห็ดเสม็ดบรรจุขวดแก้ว  น้ำสับปะรด ๑๐๐%  น้ำเห็ดหลินจือ 

น้ำชาเห็ดหลินจือ  น้ำเถาวัลย์เปรียง  น้ำลูกยอผสมมะขามเปียก  สับปะรดกวน

ข้อมูลติดต่อ

บ้านเกาะลอย  หมู่ ๑๒ ตำบลแก่งหางแมว อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

คุณจรินทร์  เหมือนจำนง   โทร. ๐๘๖ ๑๔๓ ๖๔๙๘   คุณพุทธไนย  ต้นมณี   โทร. ๐๘๙ ๙๐๔ ๓๐๔๓

18. บ้านเขาวงกต  หมู่ ๑ ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

ประวัติความเป็นมา

ตำบลเขาวงกต อยู่ในเขตการปกครองอำเภอแก่งหางแมว แบ่งการปกครองออกเป็น ๔ หมู่บ้าน การเรียกชื่อตำบลมาจากในพื้นที่มีภูเขา ซึ่งจะมีลักษณะเป็นลูกขนาดย่อมๆ หลายลูกรวมกัน ทุกลูกประกอบด้วยหินปูน มีพันธุ์ไม้ขึ้นปกคลุมอยู่ประปราย ลูกที่สูงที่สุด ๒๕๐ เมตร ลูกที่ยาวที่สุด ๒,๐๐๐ เมตร เขาทุกลูกจะตั้งเรียงกันเป็นวงคล้ายวงฆ้อง ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านจึงเรียกติดปากว่า "บ้านเขาวงกต"

สถานที่ท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติเขาวงกต

ถ้ำเขาวงกตมีทั้งหมด ๙๖ ถ้ำ แบ่งเป็นโซนท่องเที่ยวได้ ๑๙ ถ้ำและแบ่งออกเป็น ๓ โซน แต่ละโซนมีความยากง่ายแตกต่างกัน ดังนั้นก่อนเข้าไปควรแวะสอบถามเส้นทางกับเจ้าหน้าที่ก่อน

พระนอนจักรศรี / ถ้ำเขาวง

พระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ประดิษฐานบริเวณหน้าผาสูง ใหญ่และสวยงามเป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านในละแวกนี้

ถ้ำเขาวง

มีหินงอกจากพื้นลักษณะคล้ายเทวรูปด้านบนมีน้ำหยดลงมาตลอดเวลา ชาวบ้านจึงเรียกว่าหลวงพ่อน้ำหยดซึ่งเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติบรรยากาศภายในวัดร่มรื่น เป็นที่อยู่อาศัยของฝูงลิง

ผลิตภัณฑ์

น้ำพริกแกงป่า จักสานเส้นพลาสติกพร้อมลวดลาย  น้ำพริกเผาหมูสับ  ไข่เค็มสมุนไพร  ทุเรียนทอดนงค์นุช  สับปะรดกวนเปี่ยมพริ้ง  ไม้กวาด  เค้กกล้วยหอม น้ำสมุนไพรและน้ำผลไม้  เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด น้ำสมุนไพร  มะม่วงหิมพานต์ทอด   

ข้อมูลติตต่อ

บ้านเขาวงกต  หมู่ ๑ ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

คุณอภิชาติ สร้อยศรี โทร. ๐๘๑ ๙๔๕ ๒๙๗๓

คุณเสรี  นงค์นุช   โทร. ๐๘๕ ๒๘๘ ๗๒๘๑

19. บ้านบ่อโบกปูน หมู่ ๖ ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

ประวัติความเป็นมา

เป็นชุมชนที่รวมสมาชิกจากต่างถิ่นภูมิลำเนา มาตั้งรกรากอยู่รวมกันมีแหล่งธรรมชาติที่สวยงามโดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำคลองประแกต แหล่งน้ำจืดขนาดใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายของสัตว์น้ำ สำหรับที่มาของชื่อหมู่บ้านนั้น เดิมทีคนที่นี่จะทำบ่อปูนเอาไว้สำหรับเก็บขี้ใต้ เป็นภาพจำของหมู่บ้าน จนกลายเป็นชื่อ “บ่อโบกปูน”

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

บ้านเลี้ยงจิ้งหรีด, วัดคลองครก แวะสักการะวัดคู่หมู่บ้าน ไหว้พระขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชน, บ้านไม้ดอกไม้ประดับ, นั่งรถชมอ่างเก็บน้ำคลองประแกต, ล่องแพชมอ่างเก็บน้ำคลองประแกต

ความสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่มีให้เห็น ชมตาลคู่ผูกรักแท้ แวะที่เกาะกลางน้ำจุดชมวิว ๓๖๐ องศาบนเนิน ๔G นอกจากชื่นชมทัศนียภาพงามตา ประจบเหมาะเคราะห์ดีอาจพบเห็นโขลงช้างป่าลงเล่นน้ำตามธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์

กล้วยอร่อยเหาะ  แปรรูปปลาน้ำจืด  แปรรูปจิ้งหรีด  เพาะพันธุ์ไม้ประดับ  ขนมไส้แตก  ตุ๊กตานวดมือยางพารา  จักสานจากไม้ไผ่ แปรรูปเม็ดมะม่วงหิมพานต์   กระเป๋าซองกาแฟ  จักสานเส้นพลาสติกพร้อมลวดลาย

ข้อมูลติดต่อ

บ้านบ่อโบกปูน หมู่ ๖ ตำบลพวา อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี

คุณขจร พงษ์พระเกตุ โทร. ๐๘๗ ๐๖๙ ๔๐๖๖

คุณยอดขวัญ  ปิตุเตชะ  โทร. ๐๘๑ ๗๘๑๘๒๔๕

23 พฤศจิกายน 2561


บริษัท มีเดีย เน็ทเวิร์ค จำกัด
138, 140 ซอยอนามัย ถนนศรีนครินทร์ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
MEDIA NETWORK Co.,Ltd
138, 140 Soi Anamai Srinakarin Road Suanluang Suanluang Bangkok 10250
Tel. 02 721 4417 Fax. 02 721 5516
E-mail : phototechthailand@gmail.com


ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
โทร. 02 721 4417 , 097 921 2929 คุณขวัญ

แฟนเพจ Phototech Magazine


ออกแบบโดย touronthai