AIS , Qualcomm และ ZTE ร่วมกันประกาศความสำเร็จในการทดลองทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC เป็นครั้งแรกของโลก ด้วยคลื่นความถี่ 2.6GHz และ 26GHz ในประเทศไทย

นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS เปิดเผยว่า AIS 5G พร้อมด้วยพันธมิตรผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง Qualcomm และ ZTE ได้ร่วมกันทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC (New Radio Dual Connectivity) สำเร็จเป็นครั้งแรกของโลกบนคลื่นความถี่ 2.6GHz (2600MHz) และ 26GHz โดยสามารถทำความเร็วสูงสุด ทั้งนี้การรวมกันของสองคลื่นความถี่ดังกล่าวบนเทคโนโลยี 5G นี้ ถือเป็นอีกก้าวความสำเร็จของการพัฒนาความเร็ว “5G mmWave” ซึ่งมีความสำคัญต่อการขยายขีดความสามารถเครือข่าย 5G ในประเทศไทย

สำหรับการทดสอบ 5G NR-DC ในครั้งนี้ได้ทำการทดสอบในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้นำมือถือต้นแบบที่ใช้ชิปเซ็ท Snapdragon X65 5G ของ Qualcomm และใช้อุปกรณ์กระจายสัญญาณ mmWave AAU ของ ZTE มาทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC ด้วยการนำคลื่นความถี่ย่านกลาง 2.6GHz จำนวนแบนด์วิธ 100MHz รวมกับคลื่นความถี่ย่านสูง 26GHz จำนวนแบนด์วิธ 4 X 200MHz ซึ่งสามารถทดสอบได้ความเร็วดาวโหลดสูงสุดได้ที่ 8.5 Gbps หรือ 8506639.00 Kbps และความเร็วสูงสุดการอัปโหลดที่ 2.17Gbps หรือ 2172220.25 Kbps โดยตัวเลขการทดสอบดังกล่าวบ่งชี้ได้ว่า ความสามารถของ 5G NR-DC จะเข้ามาเติมเต็มการใช้งานของลูกค้าทั่วไปได้ดีมากขึ้น รวมทั้งการสร้างโอกาสใหม่ๆ ในอนาคตของภาคอุตสาหกรรม

อย่างไรก็ตามในส่วนเป้าหมายหลักของ AIS คือ เดินหน้าพัฒนาโครงข่ายอัจฉริยะ 5G ให้เป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานของประเทศด้วยงบลงทุนกว่า 30,000 – 35,000 ล้านบาทอย่างต่อเนื่อง ในฐานะผู้ได้รับใบอนุญาตถือครองคลื่นความถี่มากที่สุดและครบ ทั้งย่านความถี่ต่ำ (Low Band) ย่านความถี่กลาง (Mid Band) และ ย่านความถี่สูง (High Band) หรือ mmWave ซึ่งโดดเด่นในด้านการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วและความหน่วงต่ำ โดยที่ผ่านมา เราไม่เคยหยุดยั้งในการนำนวัตกรรมเข้ามายกระดับเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ 5G NSA/ SA, VoNR, 5G CA เป็นต้น เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ให้แก่คนไทย ตามเจตนารมณ์ตั้งแต่การเข้าร่วมประมูลคลื่น”

โดยล่าสุด นับเป็นการทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ระดับโลกอย่างต่อเนื่องอีกครั้งกับ ZTE และ Qualcomm ในการร่วมกันทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC (New Radio Dual Connectivity) ที่เป็นก้าวสำคัญในการนำคลื่น 5Gความถี่ย่าน 2.6GHz และ 26GHz มารวมกันซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกของโลกโดยจะทำให้ได้ช่องส่งสัญญาณที่กว้างมากยิ่งขึ้น และมีความหน่วงต่ำ (Low Latency) ส่งผลต่อการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้บริโภคและการใช้งานของภาคอุตสาหกรรมในอนาคต อาทิ การสตรีมเกมส์ออนไลน์ (Cloud Game) การควบคุมรถยนต์ไร้คนขับ ตลอดจนการบังคับหุ่นยนต์ระยะไกลที่ทำได้อย่าง real time มากไปกว่านั้นการทดสอบนี้ยังสามารถรองรับการพัฒนาของชิปเซ็ตมือถือรุ่นใหม่ๆ ในอนาคตที่จะทำให้การรับส่งข้อมูลเชื่อมต่อได้รวดเร็วอีกด้วย

“ความร่วมมือในครั้งนี้สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า AIS เป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่นำคลื่นความถี่ที่มีในมือในทุกย่านมาพัฒนาเพื่อสนับสนุนการเติบโตของภาคธุรกิจในมิติต่างๆ รวมถึงสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านการใช้งานของผู้บริโภคชาวไทยอย่างต่อเนื่อง และเท่าทัน ที่สำคัญคือในครั้งนี้เรามี Qualcomm ผู้พัฒนาชิปเซ็ตระดับโลก มาร่วมอยู่ในการทำสอบ จึงทำให้มั่นใจได้ว่า เครือข่าย AIS 5G จะพร้อมตอบสนองและสนับสนุนการใช้งานของดีไวซ์ต่างๆที่รองรับเทคโนโลยี 5G mmWave ซึ่งกำลังทยอยเปิดตัวอย่างต่อเนื่องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างแน่นอน และที่มากไปกว่านั้นยังเป็นโอกาสที่ดีในการสนับสนุนการเติบโตของภาคธุรกิจในมิติต่างๆ อีกด้วย” นายวสิษฐ์ กล่าว

ด้านนาย เอส ที เลียว, รองประธาน, ควอลคอมม์ ซีดีเอ็มเอ เทคโนโลยี เอเชีย-แปซิฟิก จำกัด และ ประธาน, ควอลคอมม์ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และออสเตรเลีย กล่าวว่า “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการปรับใช้ 5G mmwave ในประเทศไทย ที่ Qualcomm เชื่อว่า 5G mmwave จะเป็นกุญแจสำคัญในการปลดล็อกศักยภาพของ 5G อย่างเต็มที่ ความเป็นไปได้นั้นไม่มีที่สิ้นสุดและเราภูมิใจที่ได้ก้าวแรกร่วมกับพันธมิตรหลักของเราในการนำประโยชน์ทั้งหมดของ 5G mmwave มาสู่ประเทศ”

ขณะที่ นายเหมย จงหัว รองประธานอาวุโส บริษัท แซดทีอี คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า “รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ AIS และ Qualcomm ในการวางโครงสร้างพื้นฐานเพื่อทดสอบการนำเทคโนโลยี 5G mmWave มาใช้งานจริงในเชิงพาณิชย์ ที่สามารถทำได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเชื่อว่าการทำงานร่วมกันของพาร์ทเนอร์ และประสิทธิภาพการทำงานของ 5G จากการทดสอบในครั้งนี้จะสามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยมให้กับลูกค้าได้อย่างแน่นอนดังนั้นการร่วมกันทดสอบเทคโนโลยี 5G NR-DC ถือเป็นอีกหนึ่งการขับเคลื่อนความก้าวหน้าในการนำ 5G mmWave มาพัฒนาเพื่อปรับใช้ทั้งในเชิงพาณิชย์สำหรับภาคอุตสาหกรรมและการใช้งานของลูกค้าทั่วไป

ทั้งนี้ในอนาคต AIS , Qualcomm และ ZTE จะทำงานร่วมกันอย่างเข้มแข็งเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี 5G ทั้งยกระดับความสามารถ การปรับปรุงประสิทธิภาพ และการขยาย 5G ให้สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวาง ครอบคลุมและทั่วถึงผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ที่ครบครัน

2 เมษายน 2565


บริษัท มีเดีย เน็ทเวิร์ค จำกัด
138, 140 ซอยอนามัย ถนนศรีนครินทร์ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ 10250
MEDIA NETWORK Co.,Ltd
138, 140 Soi Anamai Srinakarin Road Suanluang Suanluang Bangkok 10250
Tel. 02 721 4417 Fax. 02 721 5516
E-mail : phototechthailand@gmail.com


ติดต่อโฆษณาหรือข้อมูลเพิ่มเติม
โทร. 02 721 4417 , 097 921 2929 คุณขวัญ

แฟนเพจ Phototech Magazine


ออกแบบโดย touronthai